SẢN PHẨM MỚI

TÌM HIỂU VỀ GỖ HOÀNG ĐÀN HỮU LIÊN

Viewed: 623

Hoàng đàn hữu liên còn gọi là hoàng đàn Lạng Sơn có tên khoa học là Cupressus tonkinensis, là thực vật hạt trần.

Hoàng đàn Hữu Liên có thể cao tới 40m, đường kính gốc từ 1 – 2m. Tán lá rậm rạp, thường có các cành nhỏ sắp xếp thành mặt phẳng, rủ lòng thòng bao gồm các chồi non màu xanh lục tươi, rất mảnh dẻ, hơi dẹt.

Đây là loài đứng đầu trong bẩy loài thông được bảo vệ, thuộc nhóm 1A, nhóm thực vật có giá trị đặc biệt về kinh tế, khoa học và môi trường, số lượng còn ít trong tự nhiên hoặc có nguy cơ tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Phân bố của Hoàng đàn hữu liên

Hoàng đàn hữu liên

Cây gỗ Hoàng đàn hữu liên mọc trên vách núi

Hoàng đàn hữu liên là loài đặc hữu hẹp của Việt Nam, trước đây phân bố phân bố ở các dải núi đá vôi cao chót vót ở các huyện phía Nam của tỉnh Lạng Sơn như Hữu Lũng, Bắc Sơn, Đồng Mỏ. Hữu Lũng là vùng tập trung nhiều nhất, cây mọc ở các bản Lân Cốc, Nà Nọc xã Hữu Liên.

Giá trị của Hoàng đàn hữu liên

Hoàng đàn hữu liên

Thân gỗ Hoàng đàn hữu liên

 

Hoàng đàn là cây thuộc nhó gỗ IA, loại gỗ này còn có thể làm thuốc, làm hương liệu, mùi thơm giống như trầm hương.

Hoàng đàn quý vì cho chất gỗ mềm, nặng vừa, ít co rút, cong vênh, không mối mọt, mùi thơm dịu, được ưa dùng làm đồ gỗ, đồ mỹ nghệ và đồ thờ cúng; bột Hoàng đàn còn dùng làm hương; tinh dầu Hoàng đàn có trong rễ và gỗ là 4,5 - 5,5%, trong lá ít hơn (0,5 - 0,8%); được dùng làm thuốc xoa bóp chữa sưng tấy, ứ huyết, sai khớp, tê thấp và cũng dùng làm chất định hương, nước hoa. Cành và lá dùng chữa nôn ra máu, trĩ, bỏng (dùng ngoài lấy nước sắc đặc bôi hoặc rắc bột mịn). Quả chữa cảm mạo sốt, nhức đầu, đau dạ dày (sắc uống); vỏ thân chữa tiêu chảy, đau bụng (sắc uống).

Tags:

Bài viết liên quan

 LOẠI GỖ CÓ GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO NHẤT

LOẠI GỖ CÓ GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO NHẤT

Gỗ có giá trị kinh tế cao khác với gỗ quý nhất, vì quý thường lâu năm nên giá trị chưa chắc đã cao. Hãy cùng điểm qua những loại gỗ đem lại giá trị kinh tế cao

 LOẠI GỖ LIM NÀO TỐT NHẤT HIỆN NAY?

LOẠI GỖ LIM NÀO TỐT NHẤT HIỆN NAY?

Gỗ lim rất được ưa chuộng, chúng thường dùng để làm cột, kèo, xà… và các bộ phận cấu trúc trong các công trình xây cất theo lối cổ. Ngoài ra, lim còn được chuộn

 TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ GỖ LIM BẠN NÊN BIẾT RÕ

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ GỖ LIM BẠN NÊN BIẾT RÕ

Tổng hợp kiến thức về gỗ Lim Gỗ lim rất được ưa chu