SO SÁNH GỖ TỬ ĐÀN VÀ CÁC LOẠI GỖ KHÁC
Viewed: 8393Gỗ Tử Đàn cũng như nhiều loại gỗ quý khác, có giá trị rất cao. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về loại gỗ bậc nhất này hãy đặt chúng trong sự so sánh.
Gỗ Tử Đàn và Gỗ Đàn Hương
Gỗ Đàn Hương nghe tên đã thấy có mùi thơm trong tên gọi . Quả đúng vậy, gỗ Đàn Hương có một mùi hương đặc biệt, rất sang trọng và cao quý, ai đã thưởng lãm 1 lần thì rất khó mà quên được. Vì gỗ có tinh dầu, rất lâu phai mùi, nên gỗ Đàn Hương chỉ làm vật phẩm nghi lễ cúng tế trong nhưng nơi trang nghiêm . Thời xưa, các vua chúa Trung Hoa hay dùng quạt làm bằng gỗ Đàn Hương, mỗi lần quạt, gió đưa lại một mùi hương thơm nhẹ, cao quý đến tột bậc, tạo nên một không gian mà chắc chỉ có ở chốn bồng lai tiên cảnh.
Khác với gỗ Đàn Hương, gỗ Tử Đàn thuộc nhóm lớn của thực vật cây thân gỗ . Gỗ Tử Đàn có hai loại: Tử Đàn lá kim và Tử Đàn lá to. Có một loại gỗ Tử Đàn nữa màu đen tại Mianma nhưng không có giá trị cao. Có giá trị và quý là Tử Đàn lá kim . Gỗ Tử Đàn rất quánh và mịn, trông tưởng như không có tom gỗ , vì cây rất chậm lớn, lõi gỗ từ 18 đến 20 cm mà cây có vòng đời suýt soát cả trăm năm tuổi, do vậy gỗ Tử Đàn có tỉ trọng rất nặng nên gỗ bị chìm khi được thả xuống nước.
Gỗ Tử Đàn và Gỗ Sưa
Khác với gỗ Sưa đẹp vì có vân lâu năm, gỗ Tử Đàn có 1 màu táo tàu lẫn vân nhẹ màu táo tàu đỏ, trông rất dịu mắt và sang trọng. Đặc biệt gỗ Tử Đàn khác gỗ Trắc là không bị xuống màu theo thời gian như gỗ Trắc, khi chế tác màu thế nào thì dùng bao nhiêu lâu sau màu vẫn thế, càng dùng càng lên nước tươi đẹp hơn. Như đã nói trước, gỗ Xưa đẹp về vân và màu gỗ còn gỗ Tử Đàn đẹp về màu và chất gỗ. Làm nội thất thì không một gỗ nào sánh được với gỗ Tử Đàn, một bộ bàn ghế gỗ Trắc để cạnh bộ bàn ghế gỗ Tử Đàn sẽ khác nhau một trời một vực.
Trong các triều đại phong kiến Trung Hoa, thời nhà Minh là thời có nhiều mẫu đồ nội thất trong cung đình đẹp và tinh tế nhất. Vì biết là gỗ quý nên danh sách gỗ làm trong nội cung thì gỗ Tử Đàn là đứng đầu. Trong sách sử Trung Hoa đã có ghi lại long sang vua Minh và long sàng để trong vườn thượng uyển triều Thanh đều được làm bằng gỗ Tử Đàn. Vì là gỗ quí, rất mịn nên sờ vào các sản phẩm làm bằng gỗ Tử Đàn ta thấy mát tay như sờ vào đá ngọc.
Tom nhỏ, mịn , vân chìm nên gỗ Tử Đàn được chọn hàng đầu để làm tượng Phật Thánh hoặc các bậc vĩ nhân, vì khi tác phẩm được hoàn thành điều trước tiên được đánh giá là diện ( khuôn mặt ) . Nếu diện mạo có tì vết vân gỗ thì bức tượng đã giảm đi sự trang nghiêm và đẹp rất nhiều ( vì vậy gỗ Sưa vân làm tranh , nội thất đẹp hơn làm tượng ) còn chế tác bằng gỗ Tử Đàn sẽ thể hiện được toàn bộ thần thái sự uy nghi và tinh tế của các bậc Thánh Hiền . Do không bị xuống mầu nên có những tác phẩm cổ đã tồn tại hàng trăm năm mà vẫn thấy đẹp mãi theo thời gian.
Ngày nay gỗ Tử Đàn đươc xếp trong danh mục gỗ quí hiếm trên Thế Giới . Ấn Độ từ rất lâu đã đưa gỗ Tử Đàn vào danh sách gỗ cấm xuất khẩu . Vì là gỗ hiếm , rất chậm lớn nên chúng ta thấy thật hối tiếc và không bao giờ thấy lại được nữa những tác phẩm đẻ đời cho nhân loại đã bị phá hỏng trong thời chiến tranh và cách mạng văn hóa tại đất nước Trung Hoa.